อาชีพ

วิธีคิดค่าเเรงก่อสร้างบ้าน เเบบรวดเร็ว เหมาะสม เข้าใจง่าย ใช้ได้จริง

แนะนำ อุปกรณ์ / เครื่องมือ สร้างบ้าน พร้อมโค๊ตส่วนลด มากมาย

 

วิธีคิดค่าเเรงก่อสร้างบ้าน

 

สําหรับคนที่กำลังคิดสร้างบ้าน แต่กังวลเรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆ เพจเราจึงมีวิธีการคํานวณค่าใช้จ่าย วันนี้เลยขอยกตัวอย่าง “ต้นทุนค่าเเรง”  เป็น  “บ้าน คสล 2 ชั้นทั่วไป””

 

1 ค่าเเรงงานโครงสร้าง ต้น ทุ น ค่าเเรงที่มากที่สุดของค่าเเรงรายการอื่นๆ โดยค่าเเรงโครงสร้างเฉลี่ยอยู่ที่ 20-25% ของต้น ทุ น โครงสร้างขึ้นอยู่กับเเบบก่อสร้าง ความยากง่ายของโครงการนั้น ๆ เป็นต้น

 

 

เเละถ้าเราจะประเมินค่าเเรงงานโครงสร้างในท้องตลาด คิดเหมาเป็นต่อตารางเมตรกันที่ 800-1,200 บาทต่อตารางเมตร

 

2 ค่าเเรงงานหลังคา บ้ า น เเต่ละหลังอาจจะมีค่าเเรงงานหลังคาที่เเตกต่างกัน เนื่องจากหลังคา บ้ า น เรานั้นมีหลากหลายเเบบหลากหลายสไตล์

 

ค่าเเรงโครงหลังคา ถ้าเป็นเหมาต่อตรม.ในท้องตลาดจะอยู่ที่ 150-450 บาทต่อตรม.เช่น ทรงปั้นหยา 350-450 บาทต่อตารางเมตร

เเต่ถ้าเป็นทรงเพิงหมาเเหงนก็จะอยู่ที่ประมาณ200-250 บาทต่อตารางเมตร ขึ้นอยู่กับรายละเอียด เเละความซับซ้อนของงาน เป็นต้น

ส่วนค่าเเรงงานมุงหลังคาทั่วไปจะอยู่ที่ประมาณ 150-450 บาทต่อตารางเมตรขึ้นอยู่กับชนิดของกระเบื้องวัสดุมุงหลังคาด้วยเช่น ถ้าเป็นหลังคาทรงปั้นหยาจะอยู่ที่150-350 บาท เเต่ถ้าเป็น หลังคาเมทัลชีทก็จะต่ำลงที่ 50-150 บาทต่อตารางเมตรได้

 

3 ค่าเเรงงานพื้น ส่วนใหญ่ก็จะเป็นงานปูกระเบื้องงานปูลามิเนต หรือปูพื้นไม้ปาเก้ เเล้วเเต่สเปคซึ่ง ร า ค า ก็จะเเตกต่างกัน

ค่าเเรงงานพื้น จะอยู่ที่ 25-35% ของต้น ทุ น ตัวอย่างค่าเเรงงานพื้นที่ใช้กันมากที่สุดคือค่าเเรงงานปูกระเบื้อง โดยทั่วไปตามท้องตลาดจะอยู่ที่ตั้งเเต่ 100-300 บาทต่อตารางเมตรขึ้นอยู่กับชนิดของกระเบื้อง พื้นที่ ความยากง่ายเเละความปราณีตของงานด้วย

 

4 ค่าเเรงงานผนัง โดยทั่วไปค่าเเรงงานผนังจะอยู่ในช่วง35-45% ของต้น ทุ น ผนังทั้งหมดต้น ทุ น ค่าเเรงงานผนังก็จะเเบ่งเป็น 2ส่วนด้วยกันก็คืองานก่ออิฐเเละงานฉาบปูน

ค่าเเรงงานก่ออิฐ (ชั้นเดียว) ปัจจุบันจะอยู่ที่80-150 บาทต่อตารางเมตร ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับชนิดของอิฐที่ก่อด้วยว่าเป็นอิฐมอญหรืออิฐมวลเบา

อีกส่วนที่ต้องเเยกคิดออกมาคืองานทำเสาเอ็นเเละทับหลังตามช่องประตูหน้าต่างหรือผนังที่กว้างตามกำหนด โดยทั่วไปจะคิดเป็น ร า ค า ต่อเมตรอยู่ที่ 30-80บาท

 

 

ค่าเเรงงานงานฉาบปูนจะอยู่ที่ 80-150บาทต่อตารางเมตร (ต่อด้าน) เเละส่วนงานฉาบภายนอก ก็อย่าลืมคิดค่าตั้งนั่งร้านรอบ บ้ า น ด้วย

 

 

งานฉาบที่ตกลงกันก็ต้องดูด้วยว่ารวมหรือไม่รวมค่าจับเซี้ยมด้วยมั้ย ซึ่งค่าเเรงจับเซี้ยมทั่วไปคิดที่เมตรละ 20-30บาท

 

5 ค่าเเรงงานฝ้าเพดาน ส่วนมากจะคิดเป็นต่อตารางเมตรที่ 80-120บาท รวมทั้งยิงฝ้าฉาบขัดเก็บพร้อมก่อนที่จะทาสี

ต้น ทุ น ค่าเเรงทั่วไปจะอยู่ที่ 25-35% ของต้น ทุ น ส่วนงานฝ้าตกเเต่ง เช่น งานฝ้าดรอป ฝ้าหลุมหรือร่องม่าน ก็ขึ้นอยู่กับตกลงกัน ส่วนใหญ่ก็จะคิด ร า ค า เป็นต่อเมตร ตามความยากง่าย

 

 

6 ค่าเเรงงานประตูหน้าต่าง งานอลูมิเนียมส่วนใหญ่จะเป็นช่างทีมงานที่เชี่ยวชาญงานอลูมิเนียมโดยเฉพาะก็จะ “ตัดเหมาทั้งค่าของเเละค่าเเรง”

ค่าเเรงงานประตูไม้ ส่วนมากก็จะคิดเป็นจุดเช่น บานไม้อัดอยู่ที่ 300-1,000บาทต่อบานเเต่ถ้าเป็นบานไม้จริงอาจจะสูงขึ้นมาที่ 1,000-2,000บาทต่อบาน เป็นต้น

 

 

 

 

 

7 ค่าเเรงงานบันได ค่าเเรงงานบันไดทั่วไปจะอยู่ที่ 15-20%ของต้น ทุ น งานบันได ซึ่งค่าเเรงในการทำบันไดส่วนมากก็จะเป็นเรื่องของงานติดตั้งไม้บันไดงานทำราวบันได ราวกันตก เป็นหลัก

ซึ่งที่ % ต้น ทุ น ค่าเเรงต่ำกว่าค่าของมากเนื่องจากงานบันไดจะมีการใช้วัสดุค่อนข้างเยอะค่าเเรงบันได บางงานก็มีการคิดเหมาได้เช่นกัน เช่น ราวบันไดเหล็ก ราวบันไดเเสตนเลส ก็คิดกันเป็น ร า ค า ต่อเมตร

 

8 ค่าเเรงงานสี ในปัจจุบัน โดยทั่วไปก็จะคิดเป็นต่อตารางเมตรที่ 25-60 บาท

ส่วนค่าเเรงทาสีก็อยู่ที่ 30-70 บาทต่อตรม.ส่วนงานสีประตู สีไม้บันได สีงานระเเนงงานสีตกเเต่งผนัง ก็จะคิดกันเป็นจุดเป็นจุดไปเเละที่สำคัญก็อย่าลืมเรื่องของค่าใช้ จ่ า ย ในการตั้งนั่งร้านสำหรับงานภายนอกด้วย

ส่วนค่าเเรงงานสีอยู่ที่ 40-50% ของต้น ทุ น ส่วนของผมเองหลายงานก็จะมี%ค่าเเรงนี้สูงกว่า%ค่าของ เนื่องจากรายละเอียดของงานเเละความประณีตของงานที่รับได้

 

9 ค่าเเรงงานไฟฟ้า ทั่วไปจะอยู่ที่ 45-50%ของต้น ทุ น งานไฟฟ้า ขึ้นอยู่กับจำนวนจุดปริมาณ ลักษณะการเดินสายไฟ เป็นต้น

ส่วนมากเวลาคิดต้น ทุ น ค่าเเรงไฟฟ้าก็จะประเมินเป็นจุด อย่างเช่น ถ้าเดินไฟร้อยท่อพีวีซี ทั่วไปก็จะอยู่ที่ 250-500 บาทต่อจุดหรือถ้าเป็นเดินไฟท่อ EMT โชว์สไตล์ลอฟท์พวกนี้ ร า ค า ก็อาจจะขึ้นมาอยู่ที่ 400-800 บาทต่อจุด เเละจะคิดค่าเเรงเดินเมน หรือค่าเเรงการติดตั้งตู้เมน ก็จะเเยกออกมาปัจจุบันก็มีผู้รับเหมางานไฟฟ้าโดยเฉพาะเช่นกันที่บางทีก็มักจะนิยมเหมางานทั้งโครงการ ตีเหมาเป็นหลัง

 

10 ค่าเเรงงานประปาเเละสุขาภิบาล ค่าเเรงงานประปาทั่วไปอยู่ที่ 20-30% ของต้น ทุ น โดยค่าเเรงส่วนนี้ส่วนมากก็จะเเยกเป็น 2ส่วนคืองานประปา กับระบบสุขาภิบาลภายนอก บ้ า น

สำหรับ ร า ค า ท้องตลาดทั่วไปสำห รับงานประปามีทั้งคิดเป็นจุดหรือเหมาห้อง น้ำเป็นห้องไปเลยก็มี

ส่วนระบบสุขาภิบาล น้ำทิ้ งส่วนมากก็จะเป็นคิดเป็นต่อเมตรขึ้นอยู่กับขนาดท่อของระบาย น้ำเเละถังบำบัดหรือบ่อดักไขมันก็คิดกันเป็นจุด

 

11 ค่าเเรงงานสุขภัณฑ์ทั่วไปอยู่ที่ 15-25%ของต้น ทุ น ค่าเเรงติดตั้งสุขภัณฑ์ส่วนใหญ่ก็จะคิดเป็นต่อจุดติดตั้ง

อุปกรณ์ใหญ่ๆ เช่น ชักโครก อ่างล้างหน้าอาจจะอยู่ที่ 300-1,000 บาทต่อจุดอุปกรณ์อื่นๆ อาจจะอยู่ที่ 100-300 บาทต่อจุดบางทีอาจจะให้ตีเหมาเป็นห้องเลยก็ได้ตามตกลงกัน

เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าความรู้เรื่องนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆที่กําลังจะสร้างบ้านได้มากเลยทีเดียว เพราะการสร้างบ้าน แน่นอนเลยว่างบประมาณส่วนใหญ่แล้วบานปลายทุกราย แต่ถ้าเรารู้การคํานวณต้นทุนแล้วละก็ มันดีกว่าไม่ใช่น้อยเลย