อาชีพ

พม่ามีวิธีเก็บเงินยังไง ทำงานไม่กี่ปี สามารถซื้อทอง ซื้อบ้าน ซื้อรถ ซื้อที่ดิน เหลือส่งกลับไปบ้านเกิดได้

ใครที่ไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไร ออมเงินยังไง วันนี้เรามีวิ ธีเก็บเงิน ในแบบของชาวพม่ า มาให้ดู ออมแบบนี้จะทำให้ชาวพม่ านั้น มีเงินซื้ อบ้าน ซื้ อรถได้ ขนาดว่าค่าแร งเขาถูกกว่าคนไท ยอีกนะ เมื่ออย ากจะรู้แล้ว จะรออะไร ไปดูกันเลย

1. สะสม ความมั่งคั่ง จากทองคำ

เพราะเปอร์เซ็นต์ ของบ้านเราจะสูงกว่าบ้านเขาไง ฉะนั้นพวกเขาจึง มักจะนิยมซื้ อทอง ที่บ้านเรา เพราะเวลาที่จะกลับบ้าน ก็เอาไปให้คนที่บ้าน สังเกตดูนะ แม้แต่ร้านทองบางที่ก็ยังติดป้ายเป็นภาษ าพม่ าเลย นั่นแปลว่าลูกค้ าที่เป็นชาวเพื่อนบ้าน ต้องมาซื้ อบ่อย แล้วการซื้ อทองก็ เป็นเหมือนการเก็บเงินในรูปแบบนึงนะ ที่มีความมั่นคง เพราะถึงแม้ว่าวันหนึ่งเงินจะไม่มีค่าแต่ทองก็ยังเอาไปข า ยได้ทั่วโลก แล้วยิ่งช่วงนี้ร า ค าทองก็สูง ใครที่ซื้ อเก็บไว้ก่อนหน้านี้ คือแบบว่า ได้ว่ากำไ รบานเลยเชียว

2. อดเปรี้ยวไว้กินหวาน

หากเราสังเกตวิถีการใช้ชีวิตของเขา จะเข้าใจเลยว่า เพราะอะไรเขาถึงมีเงินเก็บ ได้ภายในไม่กี่ปี เพราะพวกเขาใช้จ่ายอ ย่ างประหยัด ห้องพักที่เราพักกันได้ 1-2 คน แต่เขาอยู่กันได้ 4-5 คนก็มี คนยิ่งเยอะก็ยิ่งมีคนช่วยหารเยอะ กับข้าวก็ซื้ อมากินด้วยกันหลายๆ คน จะได้ประหยัดมากขึ้น เขาขอแค่มีที่หลับนอนก็พอ ส่วนใหญ่ก็เอาไปทุ่มให้กับการทำงานเพื่อที่จะมีเงินส่งให้คนที่บ้าน และให้เขาได้กลับ ไปใช้ชีวิตที่บ้านเกิดได้อ ย่ างสบาย เรียกว่า อดเปรี้ยวไว้กินหวาน จริงๆ

3. เก็บเงินในรูปแบบสิ่งของ

ถ้าเก็บเงินไว้จำนวนมากๆ เห็นเงินก็อาจจะใจอ่อนเอามาใช้หมด ฉะนั้น เขาจึงมักจะเปลี่ยนเงินให้กลายเป็นสิ่งของ สะสมไว้ พอถึงช่วงเทศกาลข้าวของที่ซื้ อไว้ ก็เอากลับบ้านเกิดให้พ่อแม่ ซึ่งก็สามารถใช้ประโยชน์ได้ไม่ต่างจากเงินนั่นแหละ

4. ให้รู้สึกว่า ตัวเองไม่มีเงินจริงๆ

เพราะเงินทองมันหา ย ากเขาจึงไม่ยอมที่จะเสี ยเงิน ไปกับอะไรง่ายๆ หรือไม่จำเป็น เพราะทุกๆ เดือนพวกเขาจะส่งเงินกลับบ้าน ให้คนที่บ้านเก็บไว้ จะเหลือติดตัวไว้ใช้ แค่เล็กน้อย ยิ่งมีเงินติดตัวน้อย ก็จะยิ่งใช้จ่ายน้อยไงล่ะ เหมือนเป็นการประหยัดใช้เงิน และขยันให้มาก

5. ความกตัญญู นำไปสู่ความสำเร็จในชีวิต

เป็นสิ่งที่จะนำพาชีวิตของเรา ไปสู่สิ่งดีๆ เหมือนเป็นแร งผลักดัน ให้เราทำมันให้สำเร็จ เขาจะต้องจำใจ จากบ้านเกิดมาอยู่ต่างที่เพื่อชีวิตที่ดีขึ้น ไม่ใช่แค่ของตัวเอง แต่หมายรวมถึงมีครอบครัวที่รออยู่ข้างหลังด้วย พวกเขาจึงต้องขยันทำงาน ส่งเงินกลับบ้านให้พ่อแม่ หรือนำเงินไปต่ อ ยอดทำธุรกิจให้ที่บ้าน มีฐานะดีมากกว่าเดิมไงล่ะ

6. เก็บเงิน เพื่อเป้าหมายของตัวเอง

เขามักจะไม่เสียเงินไปกับความสุขเล็กๆ น้อยๆ แต่จะเก็บเงิน เพื่อเป้าหมายที่ใหญ่ เช่น การเก็บเงินซื้ อบ้าน รถ เก็บเงินก้อนกลับบ้านให้ได้ เขารู้ว่าสิ่งของภายนอก ไม่ได้สำคัญอะไร เท่าความมั่นคงในอนาคต นั่นเป็นความสุขที่ถาวร พอเขามีพร้อมทุกอย่าง จากนั้นจะซื้อความสุขเล็กๆน้อยๆ ทีหลังก็ไม่สายเลย ทั้งนั้นทั้งนี้ มันขึ้นอยู่กับการวางแผน ทางการเงินแต่ละคน ว่ามีวิธีการอย่างไร

ถ้าเรามีการวางแผนการเงินที่ดี มีความตั้งใจจริงมีวินัย ลงมือปฏิบัติ ตามที่คิดเอาไว้ มันก็จะนำไปสู่ความมั่นคง ทางการเงิน ส่งผลต่อชีวิตที่ดีของเราด้วย

ฉะนั้น ควรหัน มาใส่ใจ เริ่มต้นวางแผนการเงินตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อเป็นการปลูกฝังนิสัยการออม